Hệ thống hút mùi bếp trong nhà hàng

Về hệ thống hút mùi trong bếp nhà hàng
Bếp gia đình có thể bỏ qua bước này nhưng bếp nhà hàng thì tuyệt đối không. Đó chính là hút mùi bếp nhà hàng. Các chủ nhà hàng hay các chủ đầu tư nên chú ý những điều quan trọng dưới đây khi quyết định lắp đặt một hệ thống hút mùi cho không gian bếp của nhà hàng.

Tại sao phải hút mùi bếp nhà hàng?
Hệ thống hút khói và khử mùi công nghiệp chính là một giải pháp thông minh để mang lại bầu không khí thoáng đãng, trong lành cho không gian bếp trong nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp,…

Trong các nhà bếp công nghiệp, bếp nhà hàng cần nấu nướng liên tục với tần suất cao. Khói lẫn mùi thức ăn trong nhà bếp rất nhiều. Điều này chắc chắn gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các đầu bếp và nhân viên trong nhà bếp.

Vì vậy việc thiết kế và lắp đặt hệ thống hút khói khử mùi cho nhà bếp là hết sức quan trọng. Một hệ thống hút khói tốt không chỉ có khả năng hút khói khử mùi tốt. Còn phải có độ ồn thấp, và độ bền cao. Giúp cho các chủ nhà hàng có thể yên tâm sử dụng lâu dài cho nhà bếp của mình.

Hệ thống hút mùi gồm những bộ phận nào?
Có bốn bộ phận chính trong một hệ thống hút mùi bếp nhà hàng. Chụp hút mùi, ống hút mùi, quạt hút mùi và hệ thống bảo ôn chống ồn.
– Chụp hút mùi: chụp hút mùi chóp nón, chụp hút mùi đơn cơ bản, chụp hút mùi vát trên, chụp hút mùi vuông, chụp hút mùi đôi, chụp hút mùi đôi vát trên
– Ống hút mùi: ống hút vuông tôn hoa, chuyển vuông thành tròn, T nhánh hút mùi, chân rẽ nhánh chữ T, cút xoắn góc 90 độ, ống tròn xoắn tôn hoa.
– Quạt hút mùi: đồng trục trực tiếp/gián tiếp, ly tâm trực tiếp/gián tiếp.
– Hệ thống bảo ôn chống ồn: hộp, đường ống, hộp bọc quạt.

Tiêu chuẩn thi công hệ thống hút mùi
– Vận tốc gió phải đạt từ 0,2 – 0,4 m/s mới đảm bảo khói và mùi bị hút tốt nhất.
Những chú ý không thể bỏ qua khi lắp đặt hệ thống hút mùi bếp nhà hàng
– Tiếng ồn phát ra từ hệ thống hút mùi bếp nhà hàng. Khi hoạt động hệ thống sẽ phát ra độ ồn bởi 3 yếu tố chính. Độ ồn do thi công ống hút khói không đúng kĩ thuật, neo các ống vào tường không chắc chắn. Độ ồn do cánh quạt của motor quạt hút và độ rung của motor. Độ ồn do lượng khí ra tại miệng thổi, và độ ồn trong đường ống tại miệng vào của motor.
– Tính thẩm mỹ. Tính thẩm mỹ phải luôn được đề cao. Nhất là khi lắp đặt trong một nhà hàng có khu vực bếp mở, thực khách có thể nhìn thấy.
– Đèn chiếu sáng. Khi chúng ta lắp đặt chụp hút khói thì phần này đã che đi một phần ánh sáng từ đèn. Lúc này đầu bếp sẽ khó thao tác hơn. Nên khi lắp đặt người ta thường lắp thêm bóng đèn bên dưới chụp hút. Điều quan tâm ở đây là cần sử dụng loại bóng đèn chuyên dụng. Có thể chịu được nhiệt độ cao, chịu hơi nước, đảm bảo được độ sáng cần thiết.

Chú ý khác trong lắp đặt hệ thống hút mùi bếp nhà hàng
– Đơn vị thi công phải có kinh nghiệm trong việc xác định vị trí lắp đặt. Phải chọn quạt hút đúng công suất, tiết kiệm điện năng. Ngoài ra khoảng cách giữa chụp hút khói với bếp cũng cần phù hợp, tránh tình trạng bắt lửa.
– Nên vệ sinh sạch sẽ bên trong máy hút hoặc bộ lọc kim loại ít nhất một lần một tháng. không được để bếp gas hoạt động mà không có vật dụng bên trên. Mỡ tích tụ trong bộ lọc kim loại có thể chảy xuống hoặc bắt lửa khi nhiệt độ lên cao.
– Tháo lưới lọc ra và ngâm vào nước ấm có pha xà phòng và dùng bàn chải mềm để cọ sạch lớp bụi bẩn. Sau đó lau thật khô trước khi lắp đặt trở lại.
– Dùng nước xà phòng để vệ sinh bên ngoài máy hút. Không dùng chất mài mòn hoặc bàn chà làm xước máy.
– Bạn nên rút phích cắm điện ra khỏi máy trước khi vệ sinh máy.
– Để đạt hiệu suất tối đa bạn nên kết hợp thêm quạt hút hoặc mở thêm cửa sổ để có một nhà bếp thực sự thông thoáng.